Sunday, 26 May 2024

6 วิธีแก้นิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง” ให้เห็นผลชัดทันตาเห็น

6 วิธีแก้นิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง”

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความขี้เกียจอยู่ในตัวเองกันทุกคนอยู่แล้ว และอย่างนี้นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์อย่างเรา มีนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง นิสัยแบบนี้เป็นปัญหาสุดคลาสสิคมาก ที่แก้ไขได้ยาก บทความนี้จะพาเพื่อน ๆ มาแก้นิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง” ให้เห็นผลชัดทันตาเห็น ถ้าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองกันแล้ว เราไปเริ่มข้อแรกกันเลย


1. วางแผนที่ จะทำในวันพรุ่งนี้


การวางแผนก็เปรียบเสมือน เราจะไปผจญภัยที่ไหนสักที่หนึ่ง แล้วเราเตรียมตัววางแผนไว้อย่างดี เราจะมีโอกาสที่จะเดินทางปลอดภัย และมีปัญหากลางทางน้อย แต่ตรงกันข้ามถ้าหากไม่มีการวางแผน การผจญภัยของคุณ อาจจะเละเทะไม่เป็นท่าก็ได้

ชีวิตเราทุกวันนี้ ก็เปรียบเสมือนจะต้องวางแผนวันต่อ ๆไปอยู่ตลอด เพราะถ้าคุณไม่วางแผนว่าพรุ่งนี้จะทำอะไร นิสัยผัดวันประกันพรุ่งมันจะมาหาคุณแทน เพราะว่าเราจะไม่รู้ว่าควรทำอะไรก่อนอะไรหลัง แล้วสุดท้ายก็คือไว้พรุ่งนี้ละกัน ฉะนั้นในข้อที่ 1 คุณควรเริ่มวางแผนชีวิต และเขียนอะไรใส่ในกระดาษได้แล้ว ว่าพรุ่งนี้จะทำงานอะไรบ้าง


2. ทำงานที่ยากที่สุดก่อน


ตื่นเช้ามา เราจะสดใสสมองปลอดโปร่งที่สุด ใช่แล้ว สิ่งที่ควรทำเลยก็คือ การนั่งทำงานที่ยากที่สุดก่อน (หลังทำธุระส่วนตัวเสร็จทุกอย่างแล้ว) คุณเคยสงสัยมั๊ย ว่าเวลาเราจะทำงานค้างอะไรสักอย่าง เราจะชอบหยิบงานง่าย ๆ ขึ้นมาทำก่อนเสมอเลย ใช่แล้วเพราะเรารู้สึกว่างานนั้นมันยากเกินไป ท้ายสุดคุณก็จะเก็บงานนี้ไว้ทำวันอื่น เห็นมั๊ยนี่ก็เป็นนิสัยผัดวันประกันพรุ่งเช่นกัน ดังนั้นจงตั้งมั่นกับเป้าหมายแล้วทำงานที่ยากก่อน งานง่ายไว้ที่หลัง

ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

3. แบ่งงานให้ดูน้อยลง


บางทีได้รับมอบหมายงานมาใหญ่มาก ทำวันเดียวคงไม่เสร็จ คนเราก็จะรู้อยู่ในอกอยู่แล้ว ว่าควรทำเรื่อย ๆ ถึงช้าก็เสร็จทันเวลา แต่คนส่วนมาก ก็จะผัดวันประกันพรุ่งเก็บไว้เรื่อย ๆ พอถึงอีกวันก็ผัดอีกวัน

จนใกล้ถึงเวลาส่งงานจึงจะรีบทำงาน งานที่เราส่งก็จะไม่สวยหรูตามความสามารถที่เรามีอีกต่างหาก เพราะเรารีบเกินไป ดังนั้นเราควรแบ่งงานให้ดูน้อยลง เช่น เราได้รับงานใหญ่ที่ค่อนข้างทำนาน เราก็แค่แบ่งงาน ว่าแต่ละวันเราจะทำส่วนไหนบ้าง แค่นี้เราก็จะได้ทำงานที่ใหญ่แล้วครับ แถมจะได้ทำทุก ๆ วันอีกด้วย


4. จงคิดถึงอนาคตเสมอ


จงคิดถึงอนาคตในตอนที่เราขี้เกียจ หรือตอนที่ไม่อยากทำงาน ถ้าไม่ทำแล้ว มันจะมีปัญหาในอนาคตขนาดไหน ยิ่งใครอยากทำงาน หรือธุรกิจให้ประสบความสำเร็จด้วยเนี่ยนะ บอกเลยถ้าคุณไม่มีวินัย ไม่ทำตามแผน คุณจะประสบความสำเร็จยากมาก

กำลังนึก

5. ให้รางวัลตัวเองเมื่อทำตามแผนที่ตั้งไว้ได้


การให้รางวัลตัวเองก็เหมือน การตั้งรางวัลความสำเร็จแต่ละขั้นตอนให้เรา เช่น วันนี้คุณสามารถทำงานเสร็จทุกงานได้ด้วยความตั้งใจ คุณอาจจะตอบแทนความตั้งใจของตัวเองโดยการไปซื้อน้ำอร่อย ๆ ดื่มสักแก้ว ขอแค่เป็นความสุขของเป้าหมายที่เราทำก็พอ หากเรามีการให้รางวัลตัวเองบ่อย ๆ เราจะอยากทำงานทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น

ให้รางวัลตัวเองเมื่อทำตามแผนที่ตั้งไว้ได้

6. หาวิธีทำโทษตัวเองเมื่อไม่ทำตามแผน


ทำโทษตัวเองไม่ใช่ ว่าทำโทษโหดเกินไปนะ เอาแค่พอทำให้เป็นตัวกระตุ้นก็พอ เช่น หากเราไม่ได้ทำงานที่ตั้งเป้าหมายไว้ภายในวันนี้ เราจะต้องอดในสิ่งที่เราจะได้เป็นของรางวัลในวันนั้น ๆ

จบไปแล้วสำหรับบทความ “6 วิธีแก้นิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง ให้เห็นผลชัดทันตาเห็น”  สำหรับใครที่รู้ว่าตัวเองชอบผัดวันประกันพรุ่งบ่อยจริง ๆ เราก็ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนของเราที่เขียนมาตั้งแต่ข้อ 1-6 แล้วทำซ้ำ ๆ จนเป็นนิสัย ฝึกเรื่อย ๆ จนมีวินัย ผมก็ขอให้ทุกคนเลิกผัดวันประกันพรุ่งให้ได้ทุกคนนะครับ ผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์เราจะเริ่มเห็นผลแล้วครับ ขอให้ทุกคนโชคดี ^^