Sunday, 26 May 2024

แมววิเชียรมาศ (Siamese Cat) แมวไทยโบราณ

แมววิเชียรมาศ (Siamese Cat) แมวไทยโบราณ

แมววิเชียรมาศ ชื่อในภาษาอังกฤษ Siamese Cat บางแห่งเรียกว่า แมวแก้วหรือแมวสยาม เป็นแมวที่อยู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยในสมัยนั้นแมววิเชียรมาศนับเป็นแมวชนชั้นสูงที่ถูกเลี้ยงไว้เฉพาะภายในบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดยเชื่อกันว่าเป็นแมวมงคล ช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้เลี้ยงดู สามัญชนในสมัยนั้นจะไม่สามารถเลี้ยงแมววิเชียรมาศได้ลักษณะเด่นแมววิเชียรมาศ


แมววิเชียรมาศ (Siamese Cat) เป็นแมวที่มีแต้มสีน้ำตาลเข้มอยู่ 9 จุดบนตัว ได้แก่ ปลายเท้าทั้งสี่ ปลายหูทั้งสอง ปลายหาง บนจมูก และที่อวัยวะเพศ ถ้าแมวยังตัวเล็กจุดจะไม่ใหญ่มาก ลำตัวเป็นสีครีม แต่จุดจะขยายใหญ่ขึ้นตามอายุจนมีสีน้ำตาลเกือบทั้งหมด พันธุ์แท้ต้องมีนัยน์ตาสีฟ้าเป็นประกายสดใส

หัว : แมววิเชียรมาศหัวจะไม่กลมหรือแหลมเกินไป หน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว

ตา : สีฟ้าลักษณะเหมือนตุ๊กตาหาง : หางยาวเรียวปลายแหลมชี้ตรง ลักษณะคล้ายหางเสือ แต้มตรงหางจะมีสีเข้มจากปลายหาง และเริ่มจางลงเมื่อมาถึงโคนสะโพก

ขน : ลำตัวมีสีนวลหรือสีครีม แต่จะเข้มขึ้นบริเวณแผ่นหลัง ลักษณะของสีนั้นจะเข้ม ขึ้นตามอายุ เมื่ออายุยังน้อยจะเป็นสีครีมอ่อน ๆ พออายุเริ่มมากขึ้นก็จะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนสีน้ำตาลบนใบหน้าสามารถเห็นได้ชัด ส่วนแต้มที่จุดอยู่ตรงปลายจมูกนั้นจะกว้างออกครอบทั่วบริเวณหน้าเหมือนกับสวมหน้ากากไว้ เส้นขนมีความหนาแน่น และขนมีความละเอียดอ่อนนุ่ม


ลักษณะนิสัยแมววิเชียรมาศ


ตามธรรมชาติแล้ว แมววิเชียรมาศ (Siamese Cat) เป็นแมวที่สามารถล่าสัตว์กินเองได้ จึงทำให้แมววิเชียรมาศมีความปราดเปรียวสูง เคลื่อนที่รวดเร็ว ว่องไว และมีสัญชาตญาณการเป็นนักล่าที่ดี มีความระแวงระวังภัยให้กับตัวเองสูง แต่ในขณะเดียวกันแมววิเชียรมาศก็รักสงบ รักเจ้าของ และขี้อ้อนเป็นอย่างมาก

แมววิเชียรมาศพันธุ์แท้

นอกจากนี้แมววิเชียรมาศยังมีนิสัยชอบพูดคุย จนได้รับฉายาว่า Extremely talkative cat หรือแมวช่างพูด เป็นลักษณะที่ชอบส่งเสียงร้อง เพื่อพูดคุยกับเจ้าของ และบ่งบอกความต้องการของตัวเอง หากใครชอบแมวประเภทที่ร้องหรือส่งเสียงบ่อย ๆ แถมขี้อ้อน แมวสายพันธุ์วิเชียรมาศก็น่านำไปพิจารณาในการเลือกเลี้ยงแมวได้อีก 1 ตัวเลือก


ลักษณะที่เป็นข้อด้อย


ขนยาวมากเกินไป มีแต้มสีไม่ครบทั้งเก้าแห่ง แต้มสีอื่นที่ไม่ใช่สีน้ำตาลไหม้ นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสีหรือเป็นสีอื่น ๆ ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นเกินไป (เมื่อยืนขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว) หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลางหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี


ที่มารูปภาพ : รูปที่ 1 , รูปที่ 2


อ้างอิง : Wikipedia , Purina , Kapook